วันที่ 19 กันยายน 2019

FLYNEWS HD ครบเครื่อง เรื่องข่าว
Header-ad160x600
Header-ad160x600

คดีหมอเปรม “แก้ผ้านักข่าว” เลื่อนนัดฟังคำพิพากษา ที่ศาลอำเภอพล ขอนแก่น แจงเหตุ”โรคกระเพาะกำเริบ”

Header-ad160x600
Header-ad160x600

คดีหมอเปรม “แก้ผ้านักข่าว” เลื่อนนัดฟังคำพิพากษา ที่ศาลอำเภอพล ขอนแก่น แจงเหตุ”โรคกระเพาะกำเริบ”


ศาลจังหวัดพล จังหวัดขอนแก่น เลื่อนอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ตัดสินคดี “หมอเปรม” แก้ผ้านักข่าวอาวุโส เป็นวันที่ 22 กรกฎาคม 2562 แจงเหตุจำเลยที่ 2 ป่วยเป็นโรคกระเพาะอาหาร
เมื่อวันที่ 11มิ.ย.ที่ศาลจังหวัดพล อำเภอพล จังหวัดขอนแก่น ศาลได้มีคำสั่งนัดพิพากษาในชั้นอุทธรณ์ คดีเลขที่ อ.1519/60 ในข้อหาอนาจารและความผิดต่อเสรีภาพ ระหว่างฝ่ายโจทย์ คือพนักงานอัยการจังหวัดพล กับ นายก่อสิทธิ์ กองโฉม ผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ประจำศูนย์ข่าวภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ในฐานะโจทก์ร่วม กับฝ่ายจำเลย คือ นพ.เปรมศักดิ์ เพียยุระ อดีตนายกเทศมนตรีเมืองบ้านไผ่ อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น และ ว่าที่ร.ต.บัวทอง โลขันธ์ อดีต เลขานุการนายกเทศมนตรีเมืองบ้านไผ่ ที่ห้องพิจารณาคดี 2 ชั้น 2 ศาลจังหวัดพล


ซึ่งต่อมานายแพทย์เปรมศักดิ์ เพียยุระ จำเลยที่ 1 ได้นำใบรับรองของแพทย์ที่รับรองว่าที่ ร.ต.บัวทอง โลขันธ์ ป่วย ไม่สามารถเดินทางมาฟังคำพิพากษาของศาลได้ เพื่อยื่นต่อศาลขอให้ศาลเลื่อนนัดอ่านคำพิพากษาออกไป เมื่อศาลรับเรื่องแล้วจึงพิจารณาให้เลื่อนนัดอ่านคำพิพากษาออกไปได้ เป้นวันที่ 22 กรกฏาคม เวลา 09.00 น. เนื่องจากต้องให้ผู้ต้องหาทั้ง 2 เดินทางมาฟังคำพิพากษาโดยพร้อมเพรียงกันก่อน
ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า คดีดังกล่าว เกิดขึ้นตั้งแต่ วันที่ 26 ก.ค.2559 โดยผู้สื่อข่าวจาก 5 สำนักข่าวในจังหวัดขอนแก่น ประกอบด้วย นายก่อสิทธิ์ กองโฉม ผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ,นายปราโมทย์ ศรีบุระ ผู้สื่อข่าวสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 , น.ส.จิติมา จันพรม ผู้สื่อข่าวเครือเดอะเนชั่น,นายสุพล บุญชื่นชม ผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์มติชน/ข่าวสด มีและนายปรัชญา เทพสกุล ผู้สื่อข่าวสถานีโทรทัศน์เคเคซีเคเบิ้ล ทีวี ที่ได้ติดตามทำข่าว กรณีที่มีการเผยแพร่ภาพทางโซเชียลมีเดีย เป็นภาพ นพ.เปรมศักดิ์ เพียยุระ หรือ หมอเปรม อดีตนายกเทศมนตรีเมืองบ้านไผ่ จ.ขอนแก่น นั่งคู่กับหญิงสาวชั้น ม.5


โดยที่ด้านหน้ามีพานใส่ธนบัตรจำนวนหนึ่ง และมีสำเนาทะเบียนรถยนต์เล่มสีน้ำเงินวางอยู่ 1 เล่ม พร้อมพระพุทธรูปโดยมีคนเฒ่าคนแก่กำลังผูกแขน คล้ายมีพิธีหมั้นหรือพิธีมงคลสมรสของภาคอีสาน โดยผู้สื่อข่าวทั้งหมดได้ขอพบและสัมภาษณ์หมอเปรม ภายในที่ทำการสำนักงานเทศบาลเมืองบ้านไผ่ ซึ่งได้สร้างความไม่พอใจให้กับหมอเปรมเป็นอย่างมาก หมอเปรมจึงได้วางแผนหลอกให้ผู้สื่อข่าวทั้ง 5 สำนักเข้าไปภายในห้องทำงานของนายกเทศมนตรีเมืองบ้านไผ่ เมื่อผู้สื่อข่าวทั้งหมดเข้าไปภายในห้องดังกล่าว กลับถูก หมอเปรมสั่งเจ้าหน้าที่เทศบาลซึ่งเป็นลูกน้อง เก็บโทรศัพท์ มือถือ กล้องถ่ายภาพของ ผู้สื่อข่าวทั้งหมด พร้อมกับล็อกตัวผู้สื่อข่าว นสพ.เดลินิวส์ ประจำ จ.ขอนแก่นแก้ผ้าประจาน
ต่อมาเมื่อวันที่ 27 พ.ค.2559 ผู้สื่อข่าวทั้ง 5 สำนัก จึงเดินทางจึงแจ้งความเอาผิดกับหมอเปรม พร้อมพวกรวม 7 คน ที่ สภ.บ้านไผ่ ในข้อหา “ร่วมกันตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป ทำการกักขังหน่วงเหนี่ยว บังคับข่มขืนจิตใจ ให้กระทำการใด หรือไม่กระทำการ และกระทำการอนาจารต่อหน้าธารกำนัล“ ซึ่งพนักงานสอบสวน สภ.บ้านไผ่ได้สรุปสำนวนคำฟ้องส่งให้กับอัยการจังหวัดพลเมื่อกลางเดือนพฤศจิกายน 2559
ครั้นมาเมื่อวันที่ 25 ส.ค. 60 ทางอัยการจังหวัดพลได้มีความเห็นสั่งฟ้องเฉพาะ นพ.เปรมศักดิ์ กับว่าที่ ร.ต.บัวทอง เพียง 2 คนเท่านั้น ส่วนผู้ต้องหาอีก 5 คนที่ร่วมกันกระทำผิดกับหมอเปรมทางอัยการมีความเห็นสั่งไม่ฟ้อง โดยให้เหตุผลว่า จากการตรวจสอบสำนวนที่ตำรวจเสนอมา พบว่าบางคนก็ไม่อยู่ในข่ายร่วมการกระทำกับหมอเปรม ขณะที่ฝ่ายโจทย์ที่ยื่นฟ้องหมอเปรมคือ ผู้สื่อข่าวทั้ง 5 สำนักข่าวนั้น อัยการมีความเห็นว่าผู้สื่อข่าวจาก 4 สำนักไม่ใช่ผู้เสียหาย จะมีเพียงนายก่อสิทธิ์ กองโฉม ผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ที่โดนถอดกางเกงเพียวคนเดียวเท่านั้น ที่เป็นผู้เสียหาย จึงทำให้ข้อหาที่ยื่นฟ้องไปคือ“ร่วมกันตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป ทำการกักขังหน่วงเหนี่ยว บังคับข่มขืนจิตใจ ให้กระทำการใด หรือไม่กระทำการใด”จึงเป็นอันตกไป อัยการจึงสั่งฟ้องในข้อหา “ข่มขืนใจ บังคับขู่เข็ญทำให้ตกใจกลัว และกระทำการอนาจารต่อหน้าธารกำนัล” โดยได้มีการไต่สวนตามกระบวนการของศาล กระทั่งศาลชั้นต้นมีคำสั่งลงโทษจำคุกหมอเปรมและพวก เป็นเวลา 2 เดือนโดยไม่รอลงอาญา


การเดินทางมารับฟังคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์วันนี้ พบว่า นพ.เปรมศักดิ์เดินทางมาเพียงคนเดียว ไม่มีผู้ติดตาม หมอเปรมมีสีหน้าเรียบเฉย เมื่อมาถึงศาลได้เข้าไปติดต่อกับเจ้าหน้าที่ศาลเพื่อรอเข้ารับฟังการอ่านคำพิพากษาที่ห้องพิจารณาคดี บัลลังก์ 2 ในเวลา 09.30 น. โดยคดีนี้มีพนักงานอัยการจังหวัดพลเป็นโจทก์ และ นพ.เปรมศักดิ์ จำเลยที่ 1 ว่าที่ ร.ต.บัวทอง จำเลยที่ 2 ซึ่งถูกฟ้องในข้อหาอนาจาร และความผิดต่อเสรีภาพ
ว่าที่ ร.ต.บัวทอง จำเลยที่ 2 ไม่ได้เดินทางมาที่ศาลเพื่อรับฟังคำตัดสินคดี ได้ส่งทนายความมาแทน พร้อมใบรับรองแพทย์ หลังเกิดเจ็บป่วยโรคระบบกระเพาะอาหาร ไม่สามารถมาร่วมฟังคำตันสินได้ ทำให้ นพ.เปรมศักดิ์ได้ขอเลื่อนฟังคำตัดสินศาลอุทธรณ์ออกไปอีก 30 วัน เป็นวันที่ 22 กรกฎาคม 2562 ในเวลา 09.00 น.

75 total views, 1 views today

Header-ad160x600
Header-ad160x600

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

Header-ad160x600
Header-ad160x600