วันที่ 22 ตุลาคม 2019

FLYNEWS HD ครบเครื่อง เรื่องข่าว
Header-ad160x600
Header-ad160x600

ศรีสะเกษคลอง ทุเรียนแพงที่สุดในโลก ลูกกว่า 3 แสนบาท

Header-ad160x600
Header-ad160x600

ศรีสะเกษคลอง ทุเรียนแพงที่สุดในโลก ลูกกว่า 3 แสนบาท

ศรีสะเกษ ทุเรียนภูเขาไฟลูกละ 299,999 บาท แพงที่สุดในโลก ประมูลในงานเทศกาลทุเรียนภูเขาไฟ มหกรรมยางพาราและนวัตกรรม 2019 ซึ่งจัดขึ้นเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว สร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภคและตลาดด้านการเกษตร

เมื่อเวลา 17.00 น.วันที่ 21 มิ.ย.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณสนามหน้าศาลากลาง จ.ศรีสะเกษ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ นายอนันต์ สุวรรณรัตน์ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้เดินทางไปเป็นประธานในพิธีเปิดงานเทศกาลทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ มหกรรมยางพาราและนวัตกรรม 2019 ซึ่ง จ.ศรีสะเกษ ได้จัดงานนี้ขึ้น ซึ่งกิจกรรมภายในงานประกอบด้วย การมอบรางวัลผลการประกวดทุเรียนและเงาะ พิธีมอบใบรับรองสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ทุเรียนภูเขาไฟให้แก่ตัวแทนเกษตรกร จากนั้นได้มีการมอบของที่ระลึกให้แก่แขกผู้มีเกียรติที่มาร่วมงาน และที่ฮือฮาสร้างสีสันให้กับการจัดงานในครั้งนี้เป็นอย่างมากก็คือ การประมูลทุเรียนภูเขาไฟที่ชนะเลิศการประกวดในการจัดงานครั้งนี้ ซึ่งปรากฏว่า ทุเรียนภูเขาไฟที่ชนะเลิศรางวัลที่ 1 นายสุรศักดิ์ อังคสกุลเกียรติ หุ้นส่วนผู้จัดการ หจก.ไทยเจริญศรีสะเกษ ประมูลได้ในราคาลูกละ 299,999 บาท

ซึ่งนับว่าเป็นการประมูลราคาทุเรียนภูเขาไฟที่แพงที่สุดในโลก เนื่องจากว่าทุเรียนภูเขาไฟมีเพียงแห่งเดียวในโลกคือที่ จ.ศรีสะเกษ เท่านั้น ส่วนทุเรียนภูเขาไฟรางวัลที่ 2 ผู้ที่ชนะการประมูล ได้แก่ กลุ่มสหมิตร บริษัทเอี่ยมศิริแป้งมัน จำกัด ประมูลได้ในราคา 269,999 บาท และทุเรียนภูเขาไฟรางวัลที่ 3 ผู้ที่ชนะการประมูลด้วยราคาทุเรียนภูเขาไฟลูกละ 199,999 บาท คือ หจก.ศิลามาทวี หจก.ศิลาภูฝ้าย และ หจก.ศรีสะเกษเหมืองแร่ โดยมี นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี

ผวจ.ศรีสะเกษ เป็นผู้กล่าวรายงาน และมี ดร.ปฤถา พรหมเลิศ นายกสมาคมแม่บ้านมหาดไทย นาวาตรีวรวิทย์ เตชะสุภากูร ผู้ช่วย รมต.ประจำกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นายสุนันท์ นวลพรหมสกุล รองผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทยด้านบริหาร และนายณกรณ์ ตรรกวิรพัท รองผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทยด้านธุรกิจและปฏิบัติการ นายสว่าง กาลพัฒน์ เกษตร จ.ศรีสะเกษ พร้อมด้วย ข้าราชการ พ่อค้า ประชาชน ร่วมในพิธีเปิดครั้งนี้

นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผวจ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า การจัดงานครั้งนี้ เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์และเพิ่มช่องทางในการจำหน่ายผลผลิตทางการเกษตร โดยเฉพาะทุเรียน ซึ่งเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของ จ.ศรีสะเกษ ซึ่งจังหวัดมีนโยบายมุ่งเน้นในการผลิตสินค้าเกษตรให้ได้มาตรฐาน ทั้ง GAP และเกษตรอินทรีย์ สร้างอัตลักษณ์ของทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ มีการจดสิทธิบัตรสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ไทย (GI) พื้นที่การผลิตทุเรียนของ จ.ศรีสะเกษ ซึ่งได้จัดให้ดำเนินการในรูปแบบการส่งเสริมเกษตรแปลงใหญ่ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นการบริหารจัดการคน สินค้าและตลาด ให้เกิดเป็นห่วงโซ่อุปทาน สร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภคและตลาด เกิดการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าเกษตรของจังหวัด ถือเป็นกลยุทธ์ในการสร้างสรรค์คุณค่า และที่สำคัญ เพื่อเป็นการส่งเสริมธุรกิจการท่องเที่ยวและการบริการในการกระตุ้นเศรษฐกิจและเพิ่มรายได้ให้แก่เกษตรกรและภาคประชาชน ตลอดจนได้กำหนดให้เป็นเทศกาลประจำปีของ จ.ศรีสะเกษอีกด้วย ซึ่งในการจัดงานนี้ ได้กำหนดให้มีการนำผลผลิตทางการเกษตรคือ ทุเรียนภูเขาไฟ สินค้าแปรรูปจากผลิตภัณฑ์ทางการตลาด และของดีศรีสะเกษ จากกลุ่มแม่บ้าน วิสาหกิจชุมชน และสินค้าโอท๊อปมาจำหน่ายภายในงาน รวมทั้งการจำหน่ายผลผลิตและผลิตภัณฑ์จากจังหวัดคู่มิตรทั้ง 76 จังหวัดก็นำมาจำหน่ายในงานนี้ด้วย

ทางด้าน นายสุรศักดิ์ อังคสกุลเกียรติ หุ้นส่วนผู้จัดการ หจก.ไทยเจริญศรีสะเกษ กล่าวว่า ตนรู้สึกดีใจมากที่ชนะการประมูลทุเรียนภูเขาไฟในครั้งนี้ ด้วยราคา 299,999 บาท ซึ่งตนได้จ่ายเงินสด จำนวน 300,000 บาท ให้กับ ผวจ.ศรีสะเกษ เป็นค่าประมูลทุเรียนภูเขาไฟ ซึ่ง ผวจ.ศรีสะเกษ ได้ทอนเงินให้ตน 1 บาท แต่ว่าตนไม่รับ โดยสมทบมอบให้คืน รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 300,000 บาท เพื่อที่ทาง จ.ศรีสะเกษ จะได้นำเอาเงินไปใช้ในการพัฒนา จ.ศรีสะเกษ ต่อไป ส่วนตนรู้สึกอิ่มท้องและอิ่มบุญที่ได้กินทุเรียนภูเขาไฟราคาแพงที่สุดในโลกในครั้งนี้

116 total views, 1 views today

Header-ad160x600
Header-ad160x600

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

Header-ad160x600
Header-ad160x600