วันที่ 19 สิงหาคม 2019

FLYNEWS HD ครบเครื่อง เรื่องข่าว

รื้อแล้ว! “วัดพระชัยชนะ” เกจิชื่อดังเมืองขอนแก่น “ลูกศิษย์ต่างเศร้าสลดเสียใจ”

รื้อแล้ว! “วัดพระชัยชนะ” เกจิชื่อดังเมืองขอนแก่น “ลูกศิษย์ต่างเศร้าสลดเสียใจ”

ชาวบ้านและพระช่วยกันรื้อสำนักปฏิบัติธรรมท่ามกลางเสียงสวดมนต์ขอขมาเจ้าที่เข้าทาง บางคนถึงกับร่ำให้ หลังศาลจังหวัดชุมแพ มีคำพิพากษาให้รื้อถอน เพราะก่อสร้างในที่สาธารณะป่าช้า

เมื่อเวลา 09.00 นวันที่ 14 กพ ที่สำนักปฏิบัติธรรมบ้านโนนหัน-โนนหินแห่ ตำบลโนนสะอาดอำเภอหนองเรือ จังหวัดขอนแก่น พระอาจารย์ชัยชนะภูริญาโณ เจ้าอาวาสฯ ทำพิธีขอขมาเจ้าที่เจ้าทาง เพื่อเป็นการบอกกล่าวในการย้ายศูนย์ปฏิบัติธรรมไปสร้างที่สำนักสงฆ์แห่งใหม่ ท่ามกลางลูกศิษย์ลูกหาจากทั่วสารทิศมาแทบทุกจังหวัด ที่ทราบข่าวพากันเดินทางมาให้กำลังใจพระอาจารย์ชัยชนะ

โดยหลังจากทำพิธีขอขมาเสร็จ พระอาจารย์ชัยชนะก็ให้บรรดาลูกศิษย์และชาวบ้านช่วยกันทุบทำลาย อาคาร สิ่งปลูกสร้างต่าง ๆ ภายในวัด โดยใช้ค้อนปอนด์ให้ทุบผนังคอนกรีตของตัวอาคาร โดยมีศิษยานุศิษย์พากันสวดมนต์แผ่เมตตา และขอขมาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ตลอดขณะทำการรื้อถอน บางคนก็ถึงกับกลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่ เนื่องจากพาครอบครัวมาทำบุญที่ศูนย์ปฏิบัติธรรมแห่งนี้เป็นประจำนานหลายปี

สำหรับการรื้อถอนสำนักสงฆ์แห่งนี้ เนื่องมาจากเมื่อวันที่ 19 มีนาคม 62 ศาลจังหวัดชุมแพมีคำพิพากษาใน คดีอัยการเป็นโจทก์ยื่นฟ้องพระชัยชนะ คดีหมายเลขดำที่ 1625/2561 ในข้อหาบุกรุกเข้าไปยึดถือครอบครองที่ดิน ซึ่งเป็นสาธารณสมบัติของแผ่นดินที่ประชาชนใช้ร่วมกันทำให้เสียทรัพย์ที่ใช้หรือมีไว้เพื่อสาธารณประโยชน์ โดยได้มีคำพิพากษาตัดสินให้ให้รื้อถอนทรัพย์สินและขนย้ายบริวารออกไปให้หมดภายในวันที่ 30 เดือนกรกฏาคม 2562 แต่ทางพระอาจารย์ชัยชนะได้ขอความเห็นใจจากศาล เนื่องจากกลัวว่าจะขนย้ายไม่ทัน ซึ่งศาลก็เมตตาอนุญาตให้ทำการรื้อถอนได้จนถึงวันที่30 ธันวาคม 2562

นายไพศาล นาสิงห์

นายไพศาล นาสิงห์ อายุ 79 ปี อาชีพชาวนา อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 32 /1 ม.9 ต.โนนสะอาด อ.หนองเรือ จ.ขอนแก่น กล่าวว่ารู้สึกเสียใจและเศร้าใจที่ได้รับทราบว่าศาลมีคำสั่งบังคับ ให้รื้อถอนสำนักปฏิบัติธรรมบ้านดอนหันโนนหินแห่ และพระอาจารย์ ก็น้อมรับปฏิบัติตามคำสั่งศาล ด้วยการให้ชาวบ้านและลูกศิษย์ช่วยกันรื้อถอนวัด ออกจากที่ดินแห่งนี้ ซึ่งตนมีความเคารพเลื่อมใสในพระพุทธศาสนา และเลื่อมใสในตัวพระอาจารย์ชัยชนะ และสำนักปฏิบัติธรรมฯแห่งนี้ เป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นวัดที่มีการปฏิบัติธรรมและกิจกรรมช่วยเหลือสังคม ไม่ว่าจะเป็นการมอบทุนแก่นักเรียน บริจาคสิ่งของช่วยเหลือคนเดือดร้อน หรือแม้กระทั่งมอบอุปกรณ์ทางการแพทย์ให้กับโรงพยาบาลต่างๆมาโดยตลอดอย่างสม่ำเสมอ นำความเจริญมาสู่สังคมและชุมชน ในมุมมองของตนถ้าเป็นไปได้ก็อยากวิงวอนผู้เกี่ยวข้องให้ลงมาช่วยเหลือโปรดอย่ารื้อถอนทำลาย วัดเลย เพราะวัดไม่เคยทำความเดือดร้อนให้กับผู้ใดมีแต่สร้างอำนวยประโยชน์ให้กับสังคม ต่อเนื่องเรื่อยมา

46 total views, 1 views today

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *