วันที่ 19 กันยายน 2019

FLYNEWS HD ครบเครื่อง เรื่องข่าว
Header-ad160x600
Header-ad160x600

สุดปลื้ม! “สวนสัตว์ขอนแก่น” เปิดตัวสัตว์ 4 ชนิด สมาชิกใหม่ต้อนรับวันแม่

Header-ad160x600
Header-ad160x600

สุดปลื้ม! “สวนสัตว์ขอนแก่น” เปิดตัวสัตว์ 4 ชนิด สมาชิกใหม่ต้อนรับวันแม่

สวนสัตว์ขอนแก่นถือฤกษ์ดี เปิดให้ชมสมาชิกเกิดใหม่ 4ชนิด ทั้งลูกฮิปโปแคระ, ค่างห้าสี, ชิมแปนซี และหมีขอ ต้อนรับวันแม่แห่งชาติ พร้อมเชิญชวนประชาชนร่วมสนุกตั้งชื่อลูกฮิปโปแคระชิงเงินรางวัล


เมื่อวันที่12ส.ค. ที่สวนสัตว์ขอนแก่น อ.เขาสวนกวาง จ.ขอนแก่น นายธนชน เคนสิงห์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์ขอนแก่น จัดกิจกรรมเปิดตัวสมาชิกใหม่ สัตว์ที่เกิดภายในสวนสัตว์ขอนแก่น และเปิดให้ชมความน่ารักของสมาชิกใหม่ ประกอบด้วยลูกฮิปโปแคระ, ค่างห้าสี, ชิมแปนซี และหมีขอ โดยให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวทั่วไปได้ชมความน่ารัก ในช่วงเทศกาลวันหยุดสุดสัปดาห์วันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคม 2562 ปีนี้

นายธนชน เคนสิงห์

นายธนชน เคนสิงห์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์ขอนแก่น กล่าวว่าสวนสัตว์ขอนแก่น ได้สมาชิกใหม่เพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นลูกสัตว์ที่เกิดในสวนสัตว์ขอนแก่น ประกอบด้วยลูกฮิปโปแคระ ต้อนรับเดือนแห่งความรักความอบอุ่น วันแม่แห่งชาติ ซึ่งเป็นเดือนที่มีความสำคัญและมงคลอย่างยิ่ง โดยลูกฮิปโปแคระ เกิดเมื่อช่วงเที่ยงเวลา 12.15 น.วันที่ 24 กรกฎาคม 2562 ฮิปโปแคระ ได้ให้กำเนิดสมาชิกใหม่ซึ่งเป็นตัวที่ 3 เพศเมีย ของสวนสัตว์ขอนแก่น ขณะนี้ลูกฮิปโปแคระอยู่ภายในส่วนแสดงกับแม่ตลอดเวลา และอยู่ในการดูแลของสัตวแพทย์
ขณะเดียวกันยังมีสมาชิกใหม่คือ ลูกค่างห้าสี เกิดเมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม 2562 อายุ 19 วัน ไม่ทราบเพศ เกิดจากพ่อชื่อ เอ๋ อายุ 8 ปี และแม่ชื่อน้ำฝน อายุ 7 ปี นำมาจากสวนสัตว์ดุสิต

ฮิปโปแคระ

โดยสมาชิกใหม่ ตัวนี้ยังคงเกาะกินนมแม่ตลอดเวลาภายในส่วนจัดแสดง ทั้งนี้ค่างห้าสี เป็นค่างที่มีความสวยที่สุดในโลก มีความยาวลำตัวและหางรวมกัน 53-63 เซนติเมตร จัดอยู่ในบัญชีแดง ของสหภาพนานาชาติเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติและทรัพยากรธรรมชาติ (IUCN) ซึ่งเป็นสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์ ตัวผู้ใหญ่กว่าตัวเมียราวสองเท่า มีขนเป็นพู่ที่เอวทั้งสองข้าง ซึ่งตัวเมีย นิสัยเงียบขรึมขี้อาย ชอบอยู่รวมกันเป็นฝูง พบในพรมแดนระหว่างประเทศลาวและเวียดนาม

ค่างห้าสี

นายธนชน กล่าวต่อว่าสมาชิกใหม่ของสวนสัตว์ขอนแก่น ต่อมาคือลูกลิงชิมแปนซี เกิดเมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม 2562 อายุ 20 วัน เพศ เมีย ที่เกิดจากพ่อชื่อ แป๊ปซี่ อายุ 14 ปี และแม่ชื่อ ย๊าฟฟี่ อายุ 9 ปี ที่ได้รับความอนุเคราะห์มาจากสวนสัตว์นครราชสีมา ลักษณะของลิงชิมแปนซีนั้น มีแขนและขามีความยาวพอๆ กัน มีขนโดยเฉพาะที่หู มือ และเท้าสีเนื้อ
ลูกที่เกิดใหม่จะมีใบหน้าสีชมพู ตัวผู้สูงราว 5 ฟุต น้ำหนักประมาณ 65 กิโลกรัม ส่วนตัวเมียสูงราว 4 ฟุต ทำรังอยู่บนพื้นดินด้วยการโน้มกิ่งไม้ขัดทำเป็นที่นอน เข้าสู่วัยเจริญพันธุ์เมื่อมีอายุ 7-9 ปี เป็นสัดทุกๆ 33-38 วัน ระยะเวลาผสมพันธุ์นาน 3 วัน ไม่มีฤดูผสมพันธุ์ที่แน่นอน ตั้งท้องนานประมาณ 230 วัน ลูกจะอยู่กับแม่นาน 1-2 ปี สูงสุดถึง 7 ปี และมีอายุยืนประมาณ 40 ปี

ลิงชิมแปนซี

นายธนชน ผอ.สวนสัตว์ขอนแก่น กล่าวเพิ่มเติมว่าในส่วนสมาชิกใหม่สุดท้ายคือลูกหมีขอ เกิดเมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2562 อายุ 2 เดือน เพศเมีย เกิดจากพ่อชื่อวิน และแม่ชื่อชิน นำมาจากสวนสัตว์สงขลาทั้งคู่ ลักษณะเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม แม้จะมีหน้าตาคล้ายหมีจนได้ชื่อว่าหมี แต่เป็นสัตว์จำพวกชะมดและอีเห็น (Viverridae) ที่ใหญ่ที่สุด จัดเป็นสัตว์เพียงชนิดเดียวในสกุล Arctictis ที่ยังดำรงเผ่าพันธุ์จนถึงปัจจุบัน
นายธนชน กล่าวอีกว่าในช่วงวันหยุดวันคล้ายวันพระราชสมภพสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง สวนสัตว์ขอนแก่นได้นำสมาชิกสัตว์ที่เกิดใหม่ให้นักท่องเที่ยวได้ชม ตั้งแต่วันที่ 12 สิงหาคม 2562 เป็นต้นไป ซึ่งถือเป็นฤกษ์ดีในการเปิดตัวสมาชิกใหม่ออกสู่สายตาประชาชนให้นักท่องเที่ยวได้ชมความน่ารัก

หมีขอ

ที่สำคัญสวนสัตว์ขอนแก่นได้จัดกิจกรรมให้นักท่องเที่ยว มีส่วนร่วมส่งชื่อเข้าประกวดตั้งชื่อลูกฮิปโปแคระเพื่อชิงเงินรางวัล โดยเริ่มกิจกรรมประกวดตั้งชื่อในวันที่ 1 กันยายน 2562 เป็นต้นไป หมดเขตส่งชื่อเข้าประกวดวันที่ 20 ธันวาคม 2562 และจับรางวัลประกาศผลผู้โชคดีในช่วงเทศกาลวันขึ้นปีใหม่ วันที่ 1 มกราคม 2563
สวนสัตว์ขอนแก่น
จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวทุกท่านร่วมกิจกรรมในวันแม่แห่งชาติ และชมความน่ารักของสมาชิกใหม่ได้ทุกวัน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ฝ่ายพัฒนาธุรกิจและประชาสัมพันธ์ 086-4594192 สวนสัตว์ขอนแก่น ได้ทุกวันไม่เว้นวันหยุดราชการ หรือจะเข้าไปหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ทาง Social Media www.facebook.com/สวนสัตว์ขอนแก่น และทางเว็ปไซต์สวนสัตว์ขอนแก่น www.khonkaenzoo.com.

49 total views, 1 views today

Header-ad160x600
Header-ad160x600

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

Header-ad160x600
Header-ad160x600